fbpx

Biểu diễn trống Taiko và 5 điều bạn nên biết

bieu-dien-trong-taiko

Biểu diễn trống Taiko là loại hình nghệ thuật lâu đời của Nhật Bản. Trống Taiko mang đến một nhịp điệu rạo rực , sôi nổi. “Nhịp trống chính là nhịp tim” – một nghệ nhân biểu diễn trống Taiko chia sẻ

Nghệ nhân biểu diễn trống Taiko trêm sân khấu

*Video được tham khảo từ :https://www.youtube.com/watch?v=C7HL5wYqAbU

5 điều bạn nên biết về biểu diễn trống Taiko

bieu-dien-trong-taiko

Trống Taiko là bộ môn nghệ thuật truyền thống Nhật Bản

Lịch sử trống Taiko

Trống Taiko có nguồn gốc từ Trung Quốc , thông qua bán đảo Triều Tiên và du nhập vào Nhật Bản. Trống Taiko được nhu nhập vào Nhật Bản với nhiều mục đích như : Liên lạc, quân sự, tôn giáo, kịch nghệ…

Nguyên liệu của trống Taiko

bieu-dien-trong-taiko
Trống Taiko

Trống Taiko được làm bằng da bò kéo căng trên một thân gỗ rỗng ruột. Có hai loại :

Byou-uchi Taiko

Là loại trống được tạo bởi một thân gỗ duy nhất liền khối rỗng ruột bên trong. Loại trống này sẽ hiếm có vì để tạo được một chiếc trống đủ chuẩn, gỗ làm trống Byou- Uchi daiko buộc phải lâu năm và đường kính lớn.

Bật mí nhỏ là bạn có thể đi đến Nagoda để ngắm trống Taiko khổng lồ với đường kính 240cm làm bằng gỗ nguyên khối 1200 tuổi và nặng ba tấn. Đây là một Byou-Uchi Daiko cổ nhất Nhật Bản đấy!

Tsukushime-daiko

Đây là loại trống được tạo ra nhiều mảnh gỗ nhỏ ghép lại , trống Tsukushime daiko phổ biến hơn, bạn sẽ thấy được trong hầu hết buổi biểu diễn trống taiko ngày nay.

Nghệ nhân biểu diễn trống Taiko như thế nào ?  

bieu-dien-trong-taiko
Đánh trống Taiko trên sân khấu.

Tư thế đúng khi đánh trống Taiko đó là : Hai chân rộng hơn vai ,uốn cong đầu gối một chút, dồn hết sức mạnh cơ thể vào tay rồi đánh trống một cách dứt khoát.

Đầu tiên, người đánh sẽ la to : “ Ha” và đánh khởi màn bằng một tay thật khí thế. Sau đó , người đánh sẽ phối hợp với nhịp điệu của người chỉ huy để cùng tạo ra một bản giao hưởng bằng trống thật chuẩn mực. Vành xung quanh của trống Taiko có tác dụng làm cho âm thanh có cường độ mạnh hơn.

Quan niệm Taiko : “ Cảm nhận nhịp trống chính là nhịp tim”

Không giống như những loại hình nghệ thuật trầm tĩnh, sâu lắng khác của Nhật Bản.Taiko mang tính chất mạnh mẽ, truyền tải nhiệt huyết sục sôi đến cho người thưởng thức. Người đánh trống Taiko được dạy rằng “ nhịp trống chính là nhịp trái tim” . Họ đánh trống bằng cảm nhận nhịp đập của chính trái tim mình rồi lan tỏa vào trái tim người thưởng thức

Xem biểu diễn trống Taiko ở đâu ?

bieu-dien-trong-taiko
Lễ hội trống

Trống Taiko từng có nguy cơ biến mất bởi sự hiện đại hóa tại Nhật . Do đó, người Nhật đã ý thức được việc gìn giữ nét văn hóa này. Điển hình là nghệ nhân Daihachi Oguchi– người dành cả cuộc đời để truyền bá nghệ thuật biểu diễn trống Taiko cho thế hệ sau.

Những điểm thường hay trình diễn đánh trống Taiko ở Nhật Bản như : Lâu đài Nagoda , phố cổ Gion ở Kyoto, Kakuki show...Tuy nhiên thường chỉ được diễn ra cuối tuần hoặc lễ hội và thường xuyên hết vé sớm. Vì vậy bạn hãy tìm hiểu trước về thời gian phù hợp.

Ngoài ra, học sinh có thể thực tế trải nghiệm hoạt động đánh trống Taiko trong chương trình trại hè Nhật Bản 8 ngày của Mommai Travel nữa đó.

Author : Huong Le

0931 844 101